Các loại pin mặt trời có trên thị trường hiện nay

Năng lượng mặt trời được coi là nguồn năng lượng vô tận, đặc biệt sạch, không gây hại cho môi trường. Nên việc sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp nguồn điện cho các hộ gia đình, các công ty, xí nghiệp hiện đang có xu hướng tăng cao.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có nhiều loại pin mặt trời, vì vậy việc người lắp đặt cần làm đó chính là lựa chọn được trong các loại pin mặt trời hiện nay, loại nào là phù hợp nhất với những yêu cầu lắp đặt cho công trình của mình.

Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về các loại pin năng lượng mặt trời hiện nay thường hay được sử dụng và các ưu nhược điểm của nó

Pin mặt trời mono đơn tinh thể 

Pin mặt trời mono đơn tinh thể, còn được gọi là tế bào “đơn tinh thể” có thể dễ dàng nhận ra bằng màu sắc của chúng. Nhưng điều làm cho chúng độc đáo nhất là chúng được làm từ một loại silicon rất tinh khiết. Trong thế giới silicon, sự liên kết của các phân tử càng tinh khiết, vật liệu càng hiệu quả trong việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Trong thực tế, pin mặt trời đơn tinh thể là hiệu quả nhất trong tất cả các loại; hiệu quả đã được ghi nhận ở mức 20%.

Pin mặt trời đơn tinh thể được tạo ra từ cái gọi là “phôi silicon”, một thiết kế hình trụ giúp tối ưu hóa hiệu suất. Về cơ bản, các nhà thiết kế đã cắt bốn cạnh của các phôi hình trụ để tạo ra các tấm silicon tạo nên các tấm đơn tinh thể. Theo cách này, các tấm bao gồm các tế bào đơn tinh thể có các cạnh tròn chứ không phải là hình vuông, giống như các loại pin mặt trời khác.

Ngoài hiệu quả nhất trong sản lượng năng lượng điện, pin mặt trời đơn tinh thể còn hiệu quả nhất về không gian. Điều này là hợp lý vì bạn sẽ cần ít tế bào hơn trên mỗi đơn vị sản lượng điện. Theo cách này, các mảng năng lượng mặt trời được tạo thành từ đơn tinh thể chiếm ít không gian nhất so với cường độ phát sinh của chúng.

Một ưu điểm khác của tế bào đơn tinh thể là chúng cũng tồn tại lâu nhất trong tất cả các loại. Nhiều nhà sản xuất cung cấp bảo hành lên tới 25 năm đối với các loại hệ thống PV này.

Sự vượt trội của các tế bào đơn tinh thể đi kèm với một mức giá – trên thực tế, các tấm pin mặt trời làm từ tế bào đơn tinh thể là đắt nhất trong tất cả các pin mặt trời, vì vậy, từ quan điểm đầu tư, các tế bào màng đa tinh thể và màng mỏng thường là lựa chọn ưa thích của người tiêu dùng. Một trong những lý do khiến các tế bào đơn tinh thể trở nên đắt đỏ là quá trình cắt bốn mặt cuối cùng đã lãng phí rất nhiều silicon, đôi khi hơn một nửa.

Pin mặt trời poly đa tinh thể

Pin mặt trời đa tinh thể, còn được gọi là tế bào polysilicon và multisilicon, là pin mặt trời đầu tiên được giới thiệu cho ngành công nghiệp, vào năm 1981. Tế bào đa tinh thể không trải qua quá trình cắt được sử dụng cho các tế bào đơn tinh thể. Thay vào đó, silicon được nấu chảy và đổ vào khuôn vuông, do đó có dạng hình vuông của đa tinh thể. Theo cách này, chúng có giá cả phải chăng hơn nhiều vì hầu như không có silicon nào bị lãng phí trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, đa tinh thể kém hiệu quả hơn so với đơn tinh thể. Thông thường, hệ thống PV năng lượng mặt trời đa tinh thể hoạt động với hiệu suất 13-16% – một lần nữa, điều này là do thực tế là vật liệu này có độ tinh khiết thấp hơn. Do thực tế này, đa tinh thể cũng ít hiệu quả về không gian. Một nhược điểm khác của đa tinh thể là khả năng chịu nhiệt thấp hơn so với đơn tinh thể, có nghĩa là chúng không hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ cao.

Pin mặt trời dạng phim mỏng

Một loại pin mặt trời sắp ra mắt khác là pin mặt trời dạng phim mỏng với tốc độ tăng trưởng khoảng 60% từ năm 2002 đến năm 2007. Đến năm 2011, ngành công nghiệp pin mặt trời dạng phim mỏng chiếm khoảng 5% tổng số tế bào trên thị trường.

Trong khi nhiều biến thể của các sản phẩm dạng phim mỏng tồn tại, chúng thường đạt được hiệu suất 7-13%. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu và phát triển đang được đưa vào các công nghệ dạng phim mỏng và nhiều nhà khoa học nghi ngờ hiệu quả sẽ tăng lên tới 16% trong các mô hình sắp tới.

Pin mặt trời dạng phim mỏng được đặc trưng bởi cách thức mà các loại vật liệu bán dẫn khác nhau (bao gồm cả silicon trong một số trường hợp) được xếp chồng lên nhau để tạo ra một loạt phim mỏng.

Điểm thu hút chính của các công nghệ dạng phim mỏng là giá thành của chúng. Sản xuất hàng loạt dễ dàng hơn nhiều so với các mô-đun dựa trên tinh thể, do đó chi phí sản xuất hàng loạt pin mặt trời dạng phim mỏng tương đối rẻ. Bản thân sản phẩm này cũng linh hoạt trong tự nhiên, điều này dẫn đến nhiều ứng dụng mới của công nghệ năng lượng mặt trời trong các tình huống có một số loại vật liệu linh hoạt là lợi thế. Một lợi ích nữa là nhiệt độ cao và bóng mờ ít ảnh hưởng tiêu cực đến các công nghệ dạng phim mỏng. Vì những lý do này, thị trường pin năng lượng mặt trời dạng phim mỏng tiếp tục phát triển.

Một nhược điểm lớn là công nghệ dạng phim mỏng đòi hỏi nhiều không gian. Điều này làm hạn chế việc ứng dụng tại những nơi dân cư đông, không gian chật hẹp; vì vậy, pin năng lượng mặt trời dạng phim mỏng đang được sử dụng nhiều hơn trong không gian thương mại lớn.  Pin năng lượng mặt trời dạng phim mỏng có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với các loại tinh thể khác, đó là bằng chứng của việc bảo hành ngắn hơn được cung cấp bởi các nhà sản xuất.

Công nghệ dạng phim mỏng sử dụng các chất quang điện khác nhau, bao gồm silic vô định hình, cadmium Telluride, đồng indium và gallium selenide. Mỗi loại vật liệu phù hợp cho các loại ứng dụng năng lượng mặt trời khác nhau.


CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CÔNG NGHỆ SPAN

Hotline: 0936.992.293