Thế nào bám tải, hòa lưới bám tải và hòa lưới?

Điện mặt trời là hệ thống các tấm pin thu nhận ánh sáng chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng. Điện năng này là dòng điện 1 chiều sẽ đi qua Inverter (bộ biến tần) để trở thành dòng điện xoay chiều đưa vào sử dụng cho gia đình.

Khái niệm về bám tải, hòa lưới bám tải và hòa lưới

1/ Off-grid Hybrid hay thường gọi là Bám tải: Inverter sẽ cho ra dòng điện xoay chiều có công suất đủ để gia đình sử dụng. Công suất còn dư sẽ được tích trữ vào bình acquy và khi thiếu điện sẽ lấy điện từ lưới điện quốc gia về dùng mà không đẩy ngược lên. Hình thức này lúc trước sử dụng nhiều nhưng bây giờ thì không còn thịnh hành nữa vì không kinh tế. Và độ bền của thiết bị không cao.

2/ On-grid Hybrid hay còn gọi là Hòa lưới bám tải: Inverter sẽ cho ra dòng điện xoay chiều có công suất đủ để gia đình sử dụng. Công suất còn dư sẽ đẩy vào bình dự trữ (Acquy) khi đầy có thể đẩy ngược lên lưới điện và khi tải thiếu điện sẽ bù điện từ lưới điện. Hình thức này cũng không kinh tế vì phải sử dụng Acquy dự trữ với giá thành cao, tuổi thọ thấp và giá thành inverter cao.

3/ Ongrid hay còn gọi là Hòa lưới: Inverter sẽ cho ra dòng điện xoay chiều có công suất tối đa. Gia đình sử dụng còn dư sẽ tự động đẩy công suất dư lên lưới điện Quốc Gia. Kiểm soát lượng điện dư này bằng đồng hồ 2 chiều. Hình thức này rất phổ biến hiện nay vì đã có chính sách hỗ trợ lắp đồng hồ 2 chiều và EVN ký hợp đồng mua lại số công suất dư này với giá 1.943VNĐ/kwh hợp đồng kéo dài trong 20 năm

Đồng hồ điện 2 chiều là đồng hồ đo đếm số công suất điện chiều vô (sử dụng ban đêm không có điện mặt trời hoặc công suất điện mặt trời không đủ thì công suất điện lưới sẽ tự động bù vào) – điện chiều ra (khi điện mặt trời dư công suất sẽ đẩy ra lưới điện Quốc Gia). Hai chiều này hoạt động độc lập và không được khấu trừ trực tiếp. Công suất chiều nào thì sẽ tính tiền theo giá của chiều đó.

Ứng dụng của hệ thống điện mặt trời trong cuộc sống hiện nay

Hiện nay để tối ưu nhất người ta thường sử dụng hệ thống hòa lưới ngoài cung cấp được điện sử dụng cho gia đình còn giúp tiết kiệm chi phí đầu tư không cần phải sử dụng bình dự trữ (Acquy) và có thể bán lại được lượng điện dư cho EVN.

Ứng dụng cho tất cả các công trình như hộ dân, công ty, nhà xưởng hoặc các vùng sâu xa lưới điện không ổn định…


CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CÔNG NGHỆ SPAN

Hotline: 0936.992.293