Sử dụng điện mặt trời áp mái: Lợi ích kép

Theo tài liệu khảo sát lượng bức xạ mặt trời của các tỉnh ở phía Bắc, bình quân trong năm có khoảng 1.800-2.100 giờ nắng. Tận dụng nguồn năng lượng này, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình trong tỉnh đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Hệ thống này không chỉ giảm được chi phí sử dụng điện hàng tháng cho các hộ gia đình, doanh nghiệp mà còn góp phần giảm áp lực cho ngành Điện.

Hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 10,5 kWp của gia đình anh Đào Quang Tuấn (tổ 18 khu 7, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long).

Tháng 4/2019, sau khi thấy chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình khá lớn, trung bình từ 4-5 triệu đồng/tháng, anh Đồng Quang Mạnh (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) đã quyết định đầu tư 100 triệu đồng lắp hệ thống điện mặt trời áp mái 5kWp. Ngay trong tháng đầu tiên sử dụng, gia đình anh Mạnh đã tiết kiệm  khoảng 40% chi phí tiền điện mỗi tháng.

Anh Mạnh cho biết: Hiện nay, trung bình một tháng sản lượng điện gia đình sử dụng từ lưới điện quốc gia là 900kWh, như vậy ở mức giá 2.937 đồng, chi phí tiền điện của gia đình tôi hết 2,6 triệu đồng (giảm 1,4-2 triệu đồng/tháng so với trước khi chưa lắp đặt điện mặt trời áp mái). Với số tiền đầu tư như trên, theo tính toán, chỉ sau 5 năm gia đình tôi sẽ hoàn vốn và sinh lời tiền điện trong khoảng 20 năm còn lại.

Chung suy nghĩ như anh Mạnh, tháng 2/2020, gia đình anh Đào Quang Tuấn (khu 7, phường Cao Xanh, TP Hạ Long) đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất 10,8kWp, tổng mức đầu tư là 170 triệu đồng. Từ khi lắp điện mặt trời áp mái, hóa đơn tiền điện gia đình anh giảm từ 8 triệu đồng xuống còn 3 triệu đồng/tháng. Trong mấy tháng nắng nóng mùa hè, số giờ nắng trong ngày lớn nên khi không sử dụng hết, anh Tuấn còn bán lại cho ngành điện bằng công tơ 2 chiều với mức giá rất hấp dẫn của Chính phủ quy định là 1.943 đồng/kWh và thời gian áp dụng tới 20 năm. Việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời áp mái còn giúp gia đình anh Tuấn chống nóng cho ngôi nhà rất hiệu quả.

Việc sử dụng điện mặt trời áp mái sẽ góp phần giảm áp lực cho ngành Điện. (Ảnh: Công nhân TBA 110klkV Mông Dương đang kiểm tra các thông số kỹ thuật).

Ngoài các hộ gia đình cá nhân, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện cũng đã mạnh dạn lắp đặt hệ thống này. Đơn cử như doanh nghiệp tư nhân Trung tâm phân tích FPD (TP Hạ Long). Từ tháng 5/2019, doanh nghiệp này đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái có công suất là 19,5kWp. Với chi phí vận hành và chi phí bảo trì thấp, doanh nghiệp có thể tự theo dõi tất cả thông số hoạt động của hệ thống thông qua phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc các thiết bị di động thông minh. Ngoài ra, hàng tháng còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện nên đã giúp giảm áp lực về chi phí tiền điện cho doanh nghiệp khoảng 30%/tháng. Đáng chú ý là theo cam kết của đơn vị lắp đặt, tuổi thọ hệ thống lên tới 25-30 năm, trong trường hợp sản lượng của doanh nghiệp không đạt được theo cam kết dựa trên công suất lắp đặt thì đã có gói bảo hiểm đền bù sản lượng bị mất.

Thực tế cho thấy, việc phát triển điện mặt trời áp mái đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho người sử dụng. Trong đó, sản lượng điện sản xuất hằng ngày dùng không hết được ngành điện mua lại tạo ra nguồn lợi nhuận đáng kể cho người sử dụng, vừa giảm hiệu ứng nhà kính, chống biến đổi khí hậu. Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh có khoảng 100 khách hàng lắp đặt với tổng công suất trên 300kWp, trong 5 tháng đầu năm 2020, sản lượng điện phát ra từ hệ thống điện mặt trời áp mái là gần 7.000kWh.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Quốc gia, tình hình nắng nóng trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục và diễn biến phức tạp nên sẽ có thời điểm hệ thống nguồn điện quốc gia phải huy động hết công suất để duy trì việc cung cấp điện. Giải pháp tốt nhất trong giai đoạn này là người dân và doanh nghiệp cần tăng cường việc sử dụng điện tiết kiệm, tránh lãng phí. Đồng thời, Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến nghị khách hàng sử dụng điện an toàn hiệu quả bằng cách lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Qua đó, góp phần chung tay thực hiện chủ trương sử dụng năng lượng tái tạo bền vững của Chính phủ.

Theo: Báo Quảng Ninh

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CÔNG NGHỆ SPAN

Hotline: 0936.992.293